TOYOTA VIỆT NAM VÀ ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI PHỐI HỢP TỔ CHỨC HỘI THẢO “MONOZUKURI – 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG TẠI VIỆT NAM”

Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Quỹ Toyota Việt Nam (TVF)  và Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) phối hợp tổ chức Hội thảo “Monozukuri 10 năm một chặng đường tại Việt Nam”. Hội thảo diễn ra với sự tham dự của trên 160 đại biểu là các cấp lãnh đạo, đại diện cho hơn 70 doanh nghiệp Việt Nam và sinh viên các trường Đại học chuyên ngành kỹ thuật ở địa bàn Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Hội thảo được tổ chức nhằm tổng kết những thành tựu mà chương trình Monozukuri đã đạt được sau 10 năm thực hiện; đồng thời tạo cơ hội để các học viên giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như việc ứng dụng các kiến thức đã tiếp thu được  sau khi tham gia khóa học vào việc cải tiến & nâng cao hiệu quả trong dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đưa ra định hướng đẩy mạnh triển khai chương trình Monozukuri tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các  doanh nghiệp & sinh viên Việt Nam được tiếp cận với những kiến thức chuyên sâu, các bí quyết thành công của Toyota để nâng cao năng lực của bản thân, cũng như cải tiến chất lượng sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong tương lai.

 

Tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp đã từng tham gia khóa học đã chia sẻ về những khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, cũng như những kết quả và thành tựu đạt được sau khi tham gia khóa học Monozukuri. Các doanh nghiệp này đều đã và đang áp dụng Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) vào trong thực tế sản xuất, và đạt được nhiều thành công đáng kể.

 

Ngoài các nội dung được chia sẻ tại Hội thảo, để phần nào có cái nhìn rõ ràng hơn về Monozukuri, việc ứng dụng thành công hệ thống sản xuất Toyota (TPS) tại nhà máy của TMV cùng hiệu quản của các hoạt động cải tiến,… tất cả đại diện từ các doanh nghiệp và sinh viên cũng đã có cơ hội tham quan hoạt động sản xuất của nhà máy TMV đặt tại phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Chặng đường 10 năm Monozukuri tại Việt Nam

 

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam, với mục tiêu trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại, TMV đã triển khai nhiều hoạt động đóng góp xã hội trên 4 lĩnh vực, bao gồm: An toàn giao thông, Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, Môi trường và Thể thao-Văn hóa-Xã hội. Trong đó, Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực là một lĩnh vực quan trọng, luôn được TMV đặc biệt chú trọng.

 

Với định hướng đó, vào tháng 9 năm 2005, đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập TMV, khóa học Monozukuri – tạm dịch là Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh của Toyota lần đầu tiên được tổ chức, dưới sự phối hợp của TMV, TVF, ĐHBKHN và sự hỗ trợ nhiệt tình của nhiều chuyên gia đến từ Toyota toàn cầu.

 

Dưới sự giảng dạy của các giảng viên đến từ ĐHBKHN, và sự hỗ trợ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Toyota, Chương trình Monozukuri đã và đang tập trung cung cấp và chia sẻ các thông tin về Hệ thống Sản xuất Toyota (Toyota Production System -TPS), Giảm thiểu lãng phí và Cải tiến không ngừng, Công việc tiêu chuẩn, Quản lý chất lượng trong Sản xuất tinh gọn của Toyota, và Phương pháp tư duy tích cực trong giải quyết vấn đề… Đặc biệt, tham gia khóa học này, các học viên không chỉ được đào tạo về mặt lý thuyết mà còn được hướng dẫn cách thức tiến hành các hoạt động cải tiến, thăm quan nhà máy TMV & các công ty đã áp dụng triển khai thành công hệ thống TPS để có cái nhìn thực tế hơn về những kiến thức đã được tiếp thu trong khóa học.

 

 

Qua hơn 10 năm thực hiện, chương trình đã xây dựng được đội ngũ 8 giảng viên chuyên nghiệp,  tổ chức thành công 36 khóa học tại trường ĐHBKHN và TMV, cho tổng số 919 học viên, trong đó 562 học viên là các cấp quản lý của 119 doanh nghiệp trên toàn quốc, và hơn 357 sinh viên xuất sắc của các trường đại học kỹ thuật. Bên cạnh các khóa học, Chương trình cũng đã thực hiện thành công 02 Mô hình Cải tiến thí điểm (Kaizen Showcase) tại Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam I (VPIC1) và Tập đoàn LeGroup, nhằm giúp các doanh nghiệp ứng dụng TPS thành công vào sản xuất của chính doanh nghiệp và đã đạt được tiến bộ đáng kể trong hoạt động quản lý sản xuất và kinh doanh.

 

Đặc biệt, từ năm 2016, bên cạnh hình thức học truyền thống với bài giảng, các hoạt động trên lớp và hoạt động tham quan nhà máy, khóa học tập trung nâng cao hơn nữa kiến thức thực tiễn của học viên thông qua nội dung học với các trò chơi, ví dụ sát với thực tế, đồng thời tổ chức tham quan nghiên cứu trực quan tại mỗi doanh nghiệp học viên. Khóa học cũng mở rộng nội dung bài giảng tập trung hơn vào kiến thức về công việc tiêu chuẩn, cũng như bổ sung kiến thức về vận tải và kho bãi. Dự kiến khóa học Monozukuri tiếp theo “Phương thức sản xuất Lean” sẽ được thực hiện vào trung tuần tháng 5 năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ: 0966 758 307

Contact Me on Zalo